‘ไปแอ่วบ้านเฮา’ ภาพประวัติศาสตร์ “แสนคำลือ” แบก “ในหลวง” ขึ้นหลัง โดยมีพระราชินีตบพระหัตถ์เชียร์

3 มกราคม 2019 | เรื่องเด่น
Loading...

หลายคนคงผ่านตาภาพนี้ ภาพในหลวงเสวยน้ำจัณฑ์ ภาพนี้เป็นภาพเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จเยี่ยมราษฎรที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเมื่อปี ๒๕๑๒ ในการเสด็จคราวนั้น ได้พบกับ “แสนคำลือ” ผู้ใหญ่บ้านมูเซอแดง ซึ่งมีอายุกว่า ๗๐ ปี และในการต้อนรับ “แสนคำลือ” ก็รับเด็กสาวอายุ ๑๕ หยกๆ มาอยู่ใกล้ๆ “ในหลวง” ทรงรับสั่งถามว่าหลานสาวหรือ “แสนคำลือ”กราบทูลว่า “บ่ใจ้ลูกเฮา” คำตอบก็คือสาวน้อยคนนั้นคือภรรยาคนปัจจุบัน (ในตอนนั้น) ของแก โดย “แสนคำลือ” กราบทูลในหลวงต่อว่า “คนอื่นอีก ๓-๔ คน มันแก่ตายหมดแล้ว”

Loading...

จากนั้น “แสนคำลือ” เชิญในหลวงเสด็จฯ “ไปแอ่วบ้านเฮา” ในหลวงก็เสด็จ แต่บ้านของผู้ใหญ่อยู่บนยอดเนินสูงชันมาก ทีนี้ ขบวนเสด็จแอ่วไปบ้านของ “แสนลือคำ” ในคราวนั้น มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดเดินนำตามตำแหน่งหน้าที่ แต่บังเอิญนายตำรวจท่านนั้นหุ่นไม่เหมาะจะไต่ดอย ดังนั้น เมื่อขึ้นไปได้สักครู่ก็ออกยืนระวังตรงข้างทางแล้วถวายความเคารพ เมื่อในเสด็จฯ ผ่านนายตำรวจที่ยืนพักโดย (แกล้งทำเป็น) ยืนระวังตรง พระองค์ก็ทรงชี้ไปที่แสนคำลือที่เดินมาด้วย แล้วรับสั่งสั้นๆ ว่า “๗๐” นายตำรวจหลายนายได้ยิน ก็ออกเดินต่อทันที เพราะไม่อยากยอมแพ้ “ลุงอายุ๗๐”

ในการต้อนรับ “แสนคำลือ” ก็นำน้ำจัณฑ์มาถวาย โดยเป็นสูตรพิเศษที่เล่ากันว่าใส่เขากวางอ่อน ใส่พริกไทย ๓ เม็ด กระดูกเสือไปด้วย สุราปรุงพิเศษนี้ คงเป็น “ยาดี” เพราะทำให้ “แสนคำลือ” ในวัย ๗๐ มีเมียสาว ๑๕ ได้สบายๆ แถมโชว์ความฟิต ด้วยการแบกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นหลัง โดยมีพระราชินีตบพระหัตถ์เชียร์

Loading...

นับว่าพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เดินทางไปตามถิ่นทุรกันดาร เพื่อเยี่ยมพสกนิกรของพระองค์ได้ทั่วทั้งแผ่นดิน นอกจากนี้พระองค์ทรงไม่เคยถือพระองค์เลย แต่กลับเป็นกันเองอย่างมาก ลดความตึงเครียดเวลาพสกนิกรเข้าเฝ้ารับเสด็จได้อย่างมาก นับว่าคนไทยโชคดีที่มีพระเจ้าแผ่นดินพระองค์นี้






Loading...



error: