ลาแล้วนะพี่จ๋า “พระจักรพรรดินีญี่ปุ่น” ทรงลงนามถวายความอาลัยแด่ “พ่อหลวงร.๙” ดังพระเชษฐา ข้อความนั้นลึกซึ้งจนกลั้นน้ำตาไม่ไหว

6 ตุลาคม 2019 | เรื่องเด่น
Loading...

นับตั้งแต่การเสด็จสวรรคตของ “ในหลวงร.๙” และจากวันที่ 26 ตุลาคม 2560  เป็นวันที่ประชาชนชาวไทยได้ร่วมใจกันอีกครั้งในการน้อมส่งเสด็จ  สู่สรวงสวรรคาลัย โดยตั้งแต่เช้ามืด จรดค่ำ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่ด้วยความภาคภูมิใจและไม่มีย่อท้อ และในส่วนของประชาชนชาวไทยยังคงหลั่งไหล เพื่อจะผ่านจุดคัดกรองไปยังบริเวณของพระราชพิธีด้วยความมุ่งมั่น ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ชาวไทยทุกคนก็ไม่หวั่น

Loading...

ซึ่งทางเพจ Tsuruha Drug Store ได้เผยแพร่ภาพเมื่อครั้ง สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินประเทศไทยเป็นการส่วนพระองค์ ระหว่างวันที่ 5-6 มี.ค. 2560 ทรงถวายราชสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท หลังทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของในหลวงร.๙ ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า…

Loading...

““ทรงอาลัยลา!” กว่า60ปี!พระจักรพรรดินีญี่ปุ่น เทิด ร.9 ดังพระเชษฐา… เปิดความหมายที่แท้ “ซาโยนาระ” ลึกซึ้งจนกลั้นน้ำตาไม่ไหว!!

“….The time has come for us to say sayonara.
サヨナラ”
คำว่า “Sayōnara” แท้จริงแล้ว เป็นคำที่ย่อมาจาก Sayōnara (左様ならば・・・) หรือ Sōnaraneba naranunonara… (そうならねばならぬのなら・・・)
ซึ่งหากแปลตรงๆจะมีความหมายว่า “ในเมื่อถ้ามันต้องเป็นเช่นนั้น…” โดยความหมายที่แฝงอยู่ในคำพูดที่เหมือนการเกริ่นขึ้นต้นนี้ก็คือ “ผม / ฉันยังอยากอยู่คุณเช่นนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ แต่ในเมื่อถึงเวลาต้องบอกลาแล้วก็คงไม่มีทางเลือกอื่น (นอกจากแยกย้ายกัน)” หรือพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ เป็นการแสดงความรู้สึกเสียดายที่ต้องแยกจากอีกฝ่าย อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของภาษาญี่ปุ่นที่มักไม่พูดแสดงความรู้สึกออกมาตรงๆ และมักทิ้งท้ายให้เข้าใจกันเองด้วยการพูดละประโยคข้างท้าย
คุณวสันต์ วณิชชากร ช่างภาพของสำนักข่าวเอพี ที่ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดประทับใจที่ทำให้ประชาชนชาวไทยน้ำตาไหลด้วยความซาบซึ้งผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว”

Loading...


Loading...error: