จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อครั้งผู้ใหญ่บ้านเทวิสกี้ให้ “ในหลวง” ทรงจิบ

14 กุมภาพันธ์ 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

กว่า ๗๐ ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทย ทรงออกเยี่ยมเยียนบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎรทั่วทุกหมู่เหล่า ไม่เว้นแม้แต่ถิ่นทุรกันดารพระองค์ท่านยังฝ่าฟันย่ำเดินพบปะประชาชนในฐานะ “ลูกของพ่อหลวง”

Loading...

และทุกครั้งจะมีชาวบ้านต่างพร้อมจิตพร้อมใจตั้งแถวรอรับเสด็จด้วยความตื่นเต้น และแววตาแห่งความผาสุกที่เปล่งประกายแม้แดดลมจะร้อนเพียงใดก็ตาม….ซึ่งที่ผ่านมานั้นมีหลากหลายเรื่องราวพระราชอารมณ์ขันของพระองค์ ที่สร้างรอยยิ้มให้กับข้าราชบริพารที่ติดตามรวมทั้งพสกนิกรที่มาเข้าเฝ้า…

Loading...

ซึ่งเมื่อวันที่ (๑๖ พ.ย. ๒๕๕๙) ที่ผ่านมา ได้มีเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า สานต่อที่พ่อทำ ได้โพสต์รูปพร้อมระบุข้อความว่า…

Loading...

ใครเล่าจะรู้ซึ้งถึงมิตรภาพระหว่างในหลวงและชาวเขาบนดอย เหตุการณ์นี้จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดี… เรื่องมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งเมื่อ ม.จ.ภีศเดช รัชนี พร้อมทีมงานโครงการหลวงได้ไปค้างแรมที่ท่าฝั่ง ดอยอินทนนท์ เพื่อตรวจไร่กาแฟ ได้นำเหล้าไปด้วยสองขวด

เย็นวันแรกผู้ใหญ่บ้านจากอังกาน้อยมาเยี่ยม จึงได้เลี้ยงด้วยวิสกี้ขวดแรก ผู้ใหญ่บ้านชอบวิสกี้มากถึงขั้นสั่นหัวแล้วพึมพำออกมาว่า “ลำแต้ๆ” (อร่อยมาก)

คืนต่อมาสุราขวดที่สองเป็นแม่โขง ผู้ใหญ่บ้านอังกาน้อยร่วมดื่มด้วยอีก วันนี้แกสั่นหัวและพึมพำว่าลำ แต่หัวไม่คลอนเท่าวันแรก

วันที่สามสุราหมดสต๊อค ต้องไปซื้อเหล้าโรงที่ร้านชำ คราวนี้ผู้ใหญ่บ้านดื่มเฉย ๆ ไม่มีพึมพำแล้วสั่นหัวอีกท่านภีเห็นว่าตลกดีจึงนำเรื่องนี้ทูลในหลวง ในหลวงจึงได้รับสั่งให้ท่านภีเตรียมวิสกี้ชั้นดีเพื่อนำไปพระราชทานแก่ผู้ใหญ่บ้านอังกาน้อยในการเสด็จฯ ดอยอินทนนท์ครั้งต่อไป

ที่งานเลี้ยงต้อนรับที่จัดโดยผู้ใหญ่บ้านอังกาน้อย ด้วยความปลื้มปิติผู้ใหญ่บ้านจึงเปิดวิสกี้พระราชทานแล้วถวายให้ในหลวงทรงจิบ แต่เพราะเป็นวิสกี้พระราชทาน ท่านภีจึงแนะนำให้ผู้ใหญ่บ้านเก็บวิสกี้นี้ไว้ดื่มวันหลัง ปรากฎว่า ผู้ใหญ่บ้านปฏิเสธและตอบกลับมาด้วยรอยยิ้มว่า “ต้องกินกับเพื่อนถึงจะลำ…”


Loading...error: