“พระองค์โสม” ทรงเล่า เคยถูกสะกดจิต ขณะประทานปริญญาบัตร

26 มีนาคม 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

เป็นที่ทราบกันดีว่าพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงมีพระอารมณ์ขันและมีพระจริยวัตรที่เรียบง่าย ทรงเป็นกันเองและไม่ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย ครั้งหนึ่ง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ  เคยเล่าถึงเรื่องราวเมื่อครั้งที่ได้ปริญญาบัตรให้พยาบาล แล้วทรงหลับในเหมือนโดนสะกดจิต

Loading...

พระองค์โสมฯ ทรงเผยถึงการถวายงานรับใช้ในหลวงร.9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ว่า พระองค์ (หมายถึงพระองค์โสม ฯ) ทรงทำงานทุกวัน ใน 1 เดือนจะได้พักจริง ๆ ประมาณ 1 วัน และหลายคนก็มักจะถามพระองค์ ว่า ไม่เครียดหรือ แต่พระองค์ก็ทรงบอกว่า จะสามารถปรับอารมณ์ให้สนุกไปกับงานได้

โดยทรงคิดว่าไปงานแต่ละครั้ง จะได้ความรู้ และประสบการณ์ แม้ว่างานจะน่าเบื่อก็ไม่เคยหลับ ยกเว้นอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนแจกปริญญาบัตรให้พยาบาล

Loading...

“ตอนนั้น พยาบาลยังไม่แต่งชุดครุย ใส่ชุดขาวกันหมด กว่าจะเดินมาถึง ก็โค้ง ถอนสายบัวโค้ง ถอนสายบัวอย่างนี้ อยู่คนละ 5 ที พระท่านก็สวดชยันโต อากาศก็เย็น ไฟสว่างก็ส่องมาทำให้เผลอ “หลับใน” อยู่ครั้งหนึ่ง ตอนนั้น ก็ถือปริญญา ฯ ค้างไว้

จนคนจะรับปริญญาบัตร พูดว่า “ขอประทานปริญญาเพคะ” เราก็ไม่ได้ยิน …. จนคนหัวเราะขึ้นมาทั้งหอประชุม..
ตอนนั้น พระองค์โสมถึง “สะดุ้งสุดตัว” ขึ้นมาเลย แล้วไปกราบพระบาทเล่าเรื่อง ให้กรมสมเด็จพระเทพรัตน ฯ ฟัง ว่า ” พระองค์โสมถูกสะกดจิตด้วยเสื้อสีขาวที่โค้งถอนสายบัวอยู่เป็นจังหวะ ๆ ” พระองค์โสม ฯ ทรงเล่าด้วยพระอารมณ์ขัน

Loading...

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประทานสัมภาษณ์ ในรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย และ เพจ ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย


Loading...error: