ไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นสิ่งนี้ ที่สุดในผลไม้ทรงโปรด “ในหลวง ร.๙” ที่ราชนัดดา “ร.๕” คนอื่นกลับไม่ชอบเอาเสียเลย

13 กรกฎาคม 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

เมื่อกล่าวถึงพระกระยาหารทรงโปรด “ในหลวง ร.๙” โปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง อาหารไทย โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มากๆ หมูเนื้อใส่น้อยๆ

Loading...

อาหารว่างเคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งๆ หลายครั้ง น้ำ ชา กาแฟ ไม่มากนัก

Loading...

พระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันมีเครื่องกลางวัน ซุปอาสาเรน ซุปใสใส่ไข่ สปาเกตตีมิลานเนส แกงจืดเซ่งจี๊ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอดฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม ผลไม้

Loading...

Advertisement

ได้มีผู้ใหญ่สูงวัย ท่านหนึ่ง เปรยให้ฟังว่า ราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ส่วนใหญ่ไม่โปรดเสวยทุเรียน แต่ในความเป็นจริง “ทุเรียน” เป็นหนึ่งผลไม้ไทย ที่ “ในหลวง ร.๙” โปรดเสวยเป็นอันมาก โปรดเสวยทุกพันธุ์ไม่จำเพาะเจาะจง ว่า ต้องก้านยาว ชะนี กระดุม หรือพันธุ์เนื้อ หวาน มัน แน่น อย่างหมอนทอง สุดแต่ “ห้องเครื่อง” จะตั้งขึ้นมา

การเสวยทุเรียนของพระองค์ท่าน โปรดเสวยแบบฝรั่ง กล่าวคือ ใช้ช้อนส้อมตัดทุเรียน ที่แกะเม็ดแล้ว ออกเป็นชิ้นเล็กๆ และกดให้เละ

ทั้งนี้พระองค์ยังได้เสด็จประพาสสวนทุเรียนเมืองนนท์ เพื่อทอดพระเนตรสวนทุเรียนอันเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อลือชาของจังหวัดนนทบุรีรวมถึงความเป็นอยู่ของราษฎรนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จัดฉีกทุเรียนขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ทุเรียนที่ทูลเกล้าฯ ถวายมีชนิดต่างๆ เช่น ก้านยาว กบ มะไฟ ซึ่งล้วนแต่เป็นทุเรียนที่มีชื่อเสียง ทรงโปรดและชมทุเรียนชนิดกบ ว่ามีรสหวานและมันจัดมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ลัดดาซุบซิบ


Loading...error: