‘ดั่งน้ำทิพย์ชะโลมใจ’ พระเมตตา “ในหลวงร.10” มีอยู่จริง จับต้องได้ พลิกชีวิต ‘อั้งม้อ’ ร้านข้าวต้มดัง

13 กรกฎาคม 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่าพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อคนไทยเป็นเรื่องกว้างใหญ่ไพศาลหาที่สุดมิได้ หนึ่งในเรื่องเล่าพระเมตตาจากฟ้าหาที่สุดมิได้ของคนไทย เกิดขึ้นกับร้านข้าวต้มชื่อดังอย่างร้าน “จิน ฮั้ว” หรือร้าน “อั้ง ม้อ” ร้านข้ามต้มเก่าแก่ชื่อดัง ตั้งอยู่บริเวณ ถ.ภูผาภักดี สี่แยกเสด็จ (รุ่งฟ้า) ฝั่งแม่น้ำบางนรา ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส

Loading...

นางพัชราภรณ์ พรมเมน หรือ “เจ๊พัช” ลูกบุญธรรมของนายเฮียเกี้ย เจ้าของร้านอั้งม้อเล่าให้ฟังว่า ทางบ้านได้เปิดร้านข้ามต้มมานานแล้วเป็นธุรกิจดั้งเดิมของบ้าน โดยตัวร้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่กลางเมืองนราธิวาส บริเวณสี่แยกรุ่งฟ้าเดิม ต่อมาเมื่อวันที่ 12 พ.ย. พ.ศ. 2547 เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดครั้งใหญ่ ห่างจากศาลากลางนราธิวาสไม่ถึง 1 ก.ม. แรงระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บ 15 ราย และร้านค้าบริเวณนั้นได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก สำหรับร้านข้าวต้มอั้งม้อในตอนนั้นถือว่าหนักมาก ฝาผนังชั้นล่างพัง ฝ้าเพดานชั้นบนยุบตัวลงมา ทำให้ร้านพังย่อยยับไม่สามารถขายของได้

นางพัชราภรณ์กล่าวต่อว่า หลังเหตุการณ์มีเจ้าหน้าที่จากทางราชการเข้ามาสอบถามความเสียหายเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยา มีร้านค้าหลายร้านแถวนั้นเริ่มท้อ อยากเลิกธุรกิจ อยากย้ายออกจากพื้นที่ แต่ที่บ้านก็คุยกันว่าคงไม่ขอย้ายไม่ไปไหนจะอยู่ทำธุรกิจเปิดร้านข้ามต้มตรงนี้แต่ไป เพียงแต่ขอให้ทางการช่วยซ่อมแซมร้านให้หน่อย ไม่ต้องถึงกับต้องทำให้ใหม่เอาแค่เหมือนของเดิมพอ ต่อมาภายหลังเราทราบข่าวว่าเหตุการณ์และความเดือดร้อนทั้งหมดความทราบถึงพระองค์ท่าน ในหลวง ร. 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ ทรงเป็นห่วงชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก พระองค์ทรงให้คนมาช่วยซ่อมแซมร้านทำทุกอย่างให้เหมือนเดิมให้กลับมาประกอบอาชีพได้

Loading...

Advertisement

Loading...

“ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อร้านค้าละแวกนี้ซ่อมแซมเสร็จและกำลังจะเปิดค้าขายทำธุรกิจเพื่อสู้ต่อไป ทั้ง 2 พระองค์ยังทรงพระเมตตากับชาวนราธิวาสอย่างล้นหลาม เพราะได้มอบหมายให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ขณะนั้นพระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฏราชกุมาร เสด็จมาเยี่ยมและพระราชทานกำลังใจให้กับชาวนราธิวาสในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 และยังทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฏรที่มารอเข้าเฝ้ารับเสด็จใน 2 ข้างทาง เป็นระยะทางกว่า 600 เมตรจนมาหยุดที่ร้านข้าวต้มอั้งม้อ สี่แยกรุ่งฟ้า และได้เสด็จพระราชดำเนินเข้าไปประทับในร้าน ร่วมทั้งทรงพูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบและพระราชทานกำลังใจให้กับพวกเราและครอบครัว รวมถึงชาวนราธิวาส ทำให้ทุกๆคนมีกำลังใจที่จะสู้อยู่ต่อในพื้นที่ อ.เมือง จ.นราธิวาสต่อไป โดยไม่หนีไม่ย้ายไม่เลิกกิจการไปไหน” เจ๊พัชกล่าว

การเสด็จพระราชดำเนินของ ร.10 ในวันนั้นยังความปลาบปลื้มและสร้างกำลังใจให้กับคนนราธิวาสและราษฏรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างมาก ถึงขนาดมีการเปลี่ยนชื่อสี่แยกรุ่งฟ้าเป็น “สี่แยกเสด็จ” และนายเฮียเกี้ยก็เปิดร้านข้ามต้มอั้งม้อเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมขึ้นคัทเอ้าต์เหนือร้านถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณสุดคณานับของทั้ง 3 พระองค์ว่า “พระบารมีปกเกล้าฯ ชาวนรา ปวงข้าและร้าน อั้งม้อ ขอถวายสัตย์สัญญา จะอยู่เพื่อรักษา ผืนแผ่นดินไทย”

ปัจจุบันร้านอั้งม้อได้ขยายสาขาจากร้านแรกที่ อ.เมือง จ.นราธิวาส มาตั้งร้านอั้งม้อ สาขา 2 ณ ตลาดใหม่ ซอย 2 ข้างโรงแรมแอมบาสเดอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา แต่ยังคงขายข้าวต้มอาหารตามสั่ง รสชาดดั้งเดิม ราคาถูกบริการแก่คนไทยและชาวต่างชาติ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ยิ่งไปกว่านั้นครอบครัวทั้งหมดก็ยังซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง ร.9 สมเด็จพระราชินี ในหลวง ร.10 ที่ได้พระราชทาน “ชีวิตใหม่” ให้กับครอบครัวอีกครั้ง ถือเป็นน้ำพระทัยจากฟ้าชะโลมลงมาดับทุกข์ให้กับราษฎรได้อย่างแท้จริง


Loading...error: