‘ก็ไอ้นี่มันไม่ให้กูพูดกับมึง’ เรื่องเมื่อครั้ง “กรมสมเด็จพระเทพฯ” ทรงถามหลวงพ่อคูณ ทำนายอำเภอเหงื่อตก

7 กันยายน 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

เรื่องราวที่สุดแสนประทับใจจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พร้อมทั้งระบุข้อความว่า… ขณะที่สมเด็จพระเทพฯเสด็จเยือนวัดบ้านไร่ เพื่อยกช่อฟ้าและทรงเททอง หล่อพระประธาน ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ

Loading...

มีเรื่องเล่ากันว่าก่อนการเสด็จมาถึง ข้าราชการหลายท่านจากจังหวัด ได้เข้ามาติวเข้ม พร้อมแนะนำคำราชาศัพย์ง่ายๆให้แก่หลวงพ่อคูณพร้อมกำชับเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า ให้ระมัดระวังการใช้ภาษาสมัยพ่อขุนฯ ที่หลวงพ่อใช้อยู่ประจำอย่างที่ทราบกันดี

ครั้นพอสมเด็จพระเทพฯ ท่านเสด็จมาถึงที่วัด หลังผ่านพิธีการจนเรียบร้อย ระหว่างเสด็จพระดำเนินตามทางโดยมีหลวงพ่อคูณ และผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเดินตามมานั้นเอง หลวงพ่อคูณในท่าทางของพระที่ดูอึดอัด ไม่พูดไม่จา จนผิดปกติแต่ก็คงไว้ ด้วยความเรียบร้อยอย่างที่สุด

Loading...

สมเด็จพระเทพฯ ทรงตรัสถามอะไรไป ก็คงมีแต่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คอยถวายคำอธิบายอยู่เช่นนั้น โดยมีหลวงพ่อคูณเดินตามมาเป็นผ้าพับไว้ จนพระองค์เห็นผิดสังเกตุ จึงตรัสถามไปแบบยิ้มพระสรวญว่า

“ทำไมหลวงพ่อไม่พูดกับหนูล่ะคะ”

Loading...

คำตอบสั้นๆ ฟังง่ายของหลวงพ่อคูณ ที่ทำเอาข้าราชการหลายส่วนแทบจะเป็นลม เมื่อหลวงพ่อคูณหันกลับไปตอบสมเด็จพระเทพฯ ตามถนัดว่า “ก็ไอ้นี่มันไม่ให้กูพูดกับมึง” พร้อมชี้นิ้วไปที่เต็มอกนายอำเภอด่านขุนทด


Loading...error: