คิดถึงตรึงใจ ย้อนฟังครั้ง”พ่อหลวง”ทรงตรัส’ควายมันถนัดซ้าย’ทรงแย้มพระสรวล รับรู้ถึงหัวใจของพระองค์ท่าน

8 กันยายน 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

เรื่องราวอันสุดประทับใจผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก “HotCilp CCTV คลิปเด็ด คลิปกล้องวงจรปิด” ได้แชร์คลิปพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งเมื่อทรงตรัส “ควายมันถนัดซ้าย” ในเรื่องการใช้กระบือไถนาแทนเครื่องจักรกล เพื่อประหยัดน้ำมัน และการแก้ปัญหาข้าว

Loading...

ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงตรัสไว้ว่า “ความมันถนัดซ้าย นี่ถนัดขวา และในเมื่อรู้กันแล้วว่า ควายนี้ถนัดซ้าย ในที่นี้ก็เลยใช้ได้นะ คุณสุเมธลงจากควายขึ้นควายได้แล้ว ขึ้นทางซ้ายต้องลงทางซ้าย นั่งบนควายมันลำบาก เพราะว่ามันกว้าง แต่เดี๋ยวนี้เค้าก็ยังใช้ควายอยู่ เดี๋ยวนี้ไม่ยอมใช้น้ำมัน ลำบากสมัยนี้ไม่มีน้ำมันเพราะน้ำมันราคาแพง จะทำยังไง”

และยังทรงตรัสต่อไปอีกว่า “ในที่นี้เราใช้เครื่องจักรกลมากเกินไปก็เสีย เสียที่น้ำมัน ต้องประหยัดก็ไม่ประหยัด ต้องหาวิธีที่ให้คนไทยประหยัด เราก็แย่น้ำมันไทยไม่มี ก้เลยทำให้การใช้วัสดุต่างๆในการทำข้าวเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าท่านไม่ประหยัด…เราก็แย่”

Loading...

ทั้งนี้ทางเพจเฟซบุ๊กอีกรายหนึ่ง “Tom Potisit Photography” ยังได้เผยภาพของพี่บุญตอง ขจีวงศ์วิไล กับภาพถ่ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งที่เสด็จมาพระราชทานข้าวและสิ่งของให้แก่ชาวบ้านหนองหล่ม ดอยอินทนนท์ พร้อมระบุว่า “เพราะควายมันถนัดซ้าย” อีกหนึ่งพระราชดำรัสที่เปี่ยมไปด้วยพระราชอารมย์ขันในเรื่องการใช้ควายแทนเครื่องจักรกลเพื่อประหยัดน้ำมัน และการแก้ปัญหาข้าว

Loading...

จากคลิปดังกล่าวนั้นเป็นอีกคลิปที่ปวงชนชาวไทย สามารถรับรู้ถึงหัวใจของพระองค์ท่าน ที่เปี่ยมล้นไปด้วยน้ำพระทัยอันงดงาม และพระองค์ท่านทรงคิดถึงประชาชนของท่านเสมอ.


Loading...error: