‘พวกพี่ๆฉันน่ารักทุกองค์’ “ท่านหญิงปีนัง”คือใคร ทรงตรัสถึง “พระราชนัดดา ร.๕”

8 กันยายน 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

เป็นเรื่องราวสุดตื้นตันใจเมื่อวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า “Thairoyalfamily” ทำการโพสต์รูปภาพและข้อความเกี่ยวกับ “ท่านเจ้าหญิงปีนัง” ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดมีดังต่อไปนี้นี้

Loading...

(วันเสาร์ที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๖๐) ข้าพเจ้าในฐานะเจ้าของเพจ @Thairoyalfamily มีโอกาสได้เข้าเฝ้ากราบพระบาทและร่วมโต๊ะเสวยกับ”ท่านหญิงปีนัง” ท่านหญิงวุฒิเฉลิม วุฒิชัย (หม่อมเจ้าหญิงวุฒิเฉลิม วุฒิชัย) ทรงมีเมตตากับข้าพเจ้ามาก โปรดเล่าประทานให้ข้าพเจ้าฟังอยู่หลายเรื่องเช่นเรื่องงานพระบรมศพล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๙ ว่า “ฉันไม่ได้ไปวันนั้นฉันไม่ค่อยสบาย ใจหายเหมือนกันแต่ก็คิดว่าท่านไปสบายแล้ว ฉันเคยได้พบท่านตอนท่านเสด็จฯมาเฝ้าพ่อ (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวุฒิไชยเฉลิมลาภ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร องค์ต้นราชสกุล “วุฒิชัย”) ฉันที่วังของเรา (“วังสะพานขาว” ปัจจุบันคือ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ) ท่านน่ารักเหลือเกิน“ แล้วตรัสถึงล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๘ ว่า “ท่านหล่อเหลือเกินไม่น่าสวรรคตเร็วเลย ยังจำได้ว่าได้ขึ้นไปสรงน้ำพระบรมศพท่านที่พระบาทบนพระที่นั่งบรมพิมาน ท่านเหมือนนอนหลับไปอย่างนั้น…งามเหลือเกิน”

แล้วตรัสถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบันว่า “ท่านเคยมาหาฉันมากับสมเด็จฯ (สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙) เสวยข้าว ใจดีมากท่านอุตส่าห์มาเพราะฉันอยู่แฟลตเล็ก ๆ ชั้น ๑๔” แล้วตรัสต่อไปว่า “ตอนฉันอยู่ที่โน้นฉันชอบเล่นเทนนิส ฉันเคยได้แชมป์ของอเมริกาด้วยนะ” ข้าพเจ้าทูลท่านหญิงว่าพรุ่งนี้จะมีท่านหญิงองค์หนึ่งมีชันษาครบ ๑๐๐ ปีด้วยเพคะ ท่านหญิงตรัสถามข้าพเจ้าว่า “ใคร” ข้าพเจ้าทูลท่านหญิงว่า ท่านหญิงเพียน หม่อมเจ้าหญิงกฤษณาพักตรพิมล ศุขสวัสดิ (ดิศกุล) พระธิดากรมพระยาดำรงราชานุภาพ เพคะ ท่านหญิงตรัสว่า “อ๋อ วังท่านอยู่ติดกับวังของฉันหนิ แล้วตอนนี้ยังเหลือใครอยู่อีกบ้าง” ท่านหญิงตรัสถามข้าพเจ้า ข้าพเจ้าทูลท่านหญิงว่า ถ้าพระราชนัดดาในรัชกาลที่ ๕ ยังมีพระองค์หญิงอินทุรัตนาอีกพระองค์เพคะ ท่านตรัสว่า “พี่อินทุยังอยู่หรอเนี่ย ท่านแก่กว่าฉัน ๑๐ ปีได้ ท่านก็น่ารัก พวกพี่ ๆ ของฉันน่ารักทุกองค์ แล้วมีใครอีก…ใกล้ ๆ นี่ก็ท่านภี (หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี) ท่านเป็นเจ้าวังหน้านะ ได้ข่าวว่าหญิงเล็ก (หม่อมราชวงศ์ดัจฉรีรัชนา รัชนี (วรวรรณ)) ตายไปแล้วหนิ” ข้าพเจ้าทูลท่านหญิงว่า ใช่เพคะ สมเด็จพระเทพฯเสด็จฯพระราชทานเพลิงเพคะ นอกจากนี้ยังทรงเล่าประทานว่า ”เมื่อก่อนหลานรัชกาลที่ ๕ จะนัดทานข้าวกันที่ไหนสักแห่งทุกเดือน แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เหลือฉันอยู่คนเดียว” ปัจจุบันท่านหญิงเสด็จกลับมาประทับในราชอาณาจักรไทยได้ ๒ ปีแล้ว ยังทรงมีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงดี

Loading...

ประวัติ

ท่านหญิงวุฒิเฉลิม วุฒิชัย พระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าวุฒิเฉลิม วุฒิชัย มีพระนามลำลองว่า ท่านหญิงปีนัง หรือ ท่านหญิงนัง พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวุฒิไชยเฉลิมลาภ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร กับหม่อมประพันธ์ วุฒิชัย ณ อยุธยา (สกุลเดิม ชะตารุ่ง) ประสูติเมื่อวันที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ ที่เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย (ในปัจจุบัน) ในช่วงเวลาที่พระบิดาได้แปรที่ประทับจากกรุงเทพฯ ไปอยู่ที่เกาะปีนังภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ ประมาณ ๒ ปี

Loading...

หม่อมเจ้าวุฒิเฉลิม วุฒิชัย ได้เข้าศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำเร็จการศึกษาอักษรศาสตร์บัณฑิต ทรงวาดรูปและเขียนหนังสือเป็นอาชีพ และมีงานอดิเรกคือ ทำสวน ตกแต่งบ้าน และออกแบบผ้าปักไหมและปักบนผ้าใบสำหรับแขวนกำแพง ท่านหญิงฯ เป็นยังผู้ประพันธ์หนังสือโดยใช้นามปากกาว่า “วุฒิเฉลิม” ได้ประพันธ์หนังสือ “ลายน้ำทอง” เขียนในรูปนวนิยาย จากความทรงจำ เป็นเรื่องของชีวิตตอนปลายของพ่อ และเหตุการณ์ที่ประทับใจลูก ตั้งแต่จำความได้จนสิ้นพ่อไป เป็นหนังสือได้รับรางวัลจากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. ๒๕๔๔

ขอขอบคุณ Thairoyalfamily


Loading...error: