ยกมือไหว้ท่วมหัว เมื่อครั้ง ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงปลอมเป็นพนักงานร้าน Golden Place ลูกค้าเกือบเป็นลมล้มพับ

28 กันยายน 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

สวัสดีครับวันนี้คิดดีทำดีจะพาทุกท่านย้อนกลับไปเมื่อครั้ง เพจ คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกระอารมย์ขันของพระองค์โดยสรุปใจความได้ว่า เมื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงอยากขายของ ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการในพระองค์ เคยเล่าให้ฟังว่า ในราวปีพุทธศักราช ๒๕๔๕ หน้าวังไกลกังวลมีร้านโกลเด้น เพลช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านทรงนึกสนุก อยากมาลองขายในร้านดู แต่ก็กลัวว่าคนจะแตกตื่นไม่เป็นอันทำอะไร ก็เลยไปร้านตอนใกล้ปิด ดึกหน่อย

Loading...


ในตอนนั้น คนไม่ค่อยมีแล้ว เพราะจะปิดร้านแล้ว พระองค์ท่านก็เลยลองประทับที่เคาน์เตอร์คิดเงิน มีลูกค้าเข้ามาในร้าน เขาเข้ามาก็เดินดุ่มดุ่ม ไปเลือกของเลย ไม่ได้มองหรอก ว่า ใครอยู่ที่แคชเชียร์ได้ของเรียบร้อยก็เดิมมาจ่ายเงิน


พอเห็นในหลวงรัชกาลที่ ๙ ประทับอยู่ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ก็ตกใจ พูดอะไรไม่ออก เพราะไม่รู้จะพูดยังไง สักพักลูกค้านั้น ก็เหมือนได้สติ เลยถามออกมาแบบตรงตรง ว่า
ท่านมาทำอะไรที่นี่


ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงแย้มพระสรวล และได้ตรัสตอบไป
ว่า ก็นี่ร้านเรา เรามาขายไม่ได้รึ

Loading...

สำหรับร้านโกลเด้นเพลซนั้น แต่เดิมมีพื้นที่ส่วนหนึ่งในบริเวณถนนพระราม ๙ เป็นที่ดินและอาคารส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงให้บริษัทเอกชนเช่าดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีก ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ที่นั่นเป็นร้านของพระองค์ท่าน

ต่อมา มีเสียงเข้าพระกรรณในลักษณะว่า ร้านของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ขายของแพง ทั้งที่ร้านดังกล่าวเป็นเพียงผู้เช่าที่ดินและอาคารไปดำเนินการเท่านั้น ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จึงทรงมีพระราชดำริว่า

Loading...

โครงการในพระราชดำริที่พระองค์ท่านได้ส่งเสริมไว้มีจำนวนมาก สามารถผลิตสินค้าได้หลากหลาย แต่สินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานหลายชนิดยังไปไม่ถึงผู้บริโภคมากเท่าที่ควร

ดังนั้น เมื่อหมดสัญญาเช่า พระองค์ท่านจึงทรงก่อตั้ง บริษัท สุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ขึ้นมา เพื่อดำเนินการพัฒนาช่องทางการค้าปลีกที่เหมาะสมแก่ผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยพระราชทานนามร้านว่า โกลเด้น เพลซ GOLDEN PLACE

เปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ปีพุทธศักราช ๒๕๔๔ เป็นต้นมา และเพิ่มจำนวนสาขาต่างต่าง ในปัจจุบันถึงมีถึง ๑๐ สาขา โดยล่าสุดสำหรับ Golden Place สาขาพระบรมมหาราชวัง เพื่อส่งเสริมสินค้าฝีมือคนไทยสู่ต่างชาติ โดยวันที่ ๒๙ เมษายน ปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลอากาศเอกสถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในการเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาพระบรมมหาราชวัง ณ พระบรมมหาราชวัง


Loading...error: