‘สีสดสวยดี เดี๋ยวนี้ฉันหนุ่มขึ้น’ ในหลวง ร.๙ ทรงรับสั่ง เมื่อช่างตัดสูทสีต่างๆถวาย ถึงกับน้ำตาปริ่ม

16 พฤศจิกายน 2020 | เรื่องเด่น
Loading...

วันที่ ๒๘ ก.ย.๖๐ แฟนเพจตามรอยพ่อได้เพิ่มรูปภาพพร้อมเรื่องราม ถึงตอนในหลวง ร.๙ รับสั่งกับช่างตัดสูทสีต่างๆถวาย และบรรยายความรู้สึกที่ครั้งนึงได้เคยถวายงานซึ่งเป็นที่ปลาบปลื้มใจให้กับช่างเสื้อคนหนึ่งหาที่สุดมิได้

Loading...

โดยคุณสุนทร ชนะศรีโยธิน เจ้าของร้านวินสันเทเลอร์ เล่าถึงการถวายงานว่า ตนได้มีโอกาสตัดสูทของพระองค์ท่าน จึงเลือกผ้าเนื้อเบาใส่สบายสีสันสดใสไปให้เจ้าหน้าที่เลือกก่อน แล้วก็ตัดเป็นสูทสีสดใส ๗ องค์ไปถวาย ซึ่งในครั้งนั้นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีก็ถามตนด้วยว่า ตั้งใจจะให้ใส่วันละสีเลยหรือ ก็ทูลตอบไปว่าใช่แล้วพระเจ้าค่ะ ๗ สี ๗ วัน ทุกสีเป็นสีมงคล

มีอยู่วันหนึ่งได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพร้อมกับคนอื่นๆ อีกจำนวนมาก พอในหลวงเห็นตนก็ทรงจำได้และเสด็จฯ เข้ามาหา และมีรับสั่งกับตนว่า… “ขอบใจที่ตัดสูทให้ เดี๋ยวนี้ฉันหนุ่มขึ้น สีสดสวยดี” สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับช่างเสื้อเล็กๆ คนหนึ่งอย่างหาที่สุดมิได้

Loading...

และเมื่อพระองค์ทอดพระเนตรเห็นภายในเสื้อสูทที่ตนนำมาถวายนั้นจะมีคำว่า H.M.THE KING ปักอยู่เสมอ มีรับสั่งถามว่า…“ท่านสุนทร ด้านในเสื้อที่ปักมานี่นะ แปลว่าอะไร” ตนก็ตอบไปด้วยความภูมิใจว่า”สีน้ำเงินที่ปักคำว่า H.M. THE KING หมายถึง พระมหากษัตริย์ วันเดือนปีที่ปักด้วยสีแดงหมายถึงชาติ สีขาวของพื้นนั้นหมายถึง ศาสนา พระพุทธเจ้าข้า” พระองค์ท่านทรงแย้มสรวลน้อยๆ รับสั่งกลับมาว่า…“แหมเข้าใจคิดดีนะ”

Loading...

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ ตามรอยพ่อ/เพจสยามานุสสติ


Loading...error: