ยิ่งดูยิ่งคิดถึง ที่มาของรอยแย้มพระสรวล”พ่อหลวง” ชมคลิป

24 มีนาคม 2021 | เรื่องเด่น
Loading...

กลางปี ๒๕๕๗ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะละครลิงศิษย์พระกาฬ หรือคุณประกิตโชว์ ละครลิงหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ในไทย ถวายการแสดงเฉพาะพระพักตร์ การแสดงวันนั้นสร้างความประทับใจให้แก่คณะละครลิง เมื่อได้เห็นพระองค์ทรงแย้มพระสรวล ขณะทอดพระเนตร

Loading...


และในระหว่างที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรละครลิงนั้น จะสังเกตเห็นว่สทรงแย้มพระสรวลระหว่างการแสดงนานกว่า ๒๐ นาที ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวกันรอบรู้ เจ้าของละครลิงคุณประกิต ชื่อดัง จดจำภาพประทับใจนั้นได้อย่างชัดเจน

วัชระ กันรอบรู้ บุตรชายเจ้าของคณะละครลิง เล่าถึงการจัดเตรียมลิงนักแสดง โดยเลือก ลิงโกโก้ ลิงกาญจนา และตัวเอกคือ ลิงชื่อประกิตมาทำการแสดง ส่วนอุปกรณ์และเสื้อผ้าใช้ของเดิมที่มีอยู่ ไม่ซื้อใหม่ แต่นำมาประยุกต์ ยึดหลักความพอเพียง

Loading...

ที่สำคัญเขาบอกว่า ต้องสื่อสารกับลิงให้เข้าใจว่า การแสดงครั้งนี้ต่างจากทุกครั้ง เพราะเป็นที่รู้กันว่า ลิงนั้นซุกซน ดังนั้นเขาเลยพูดกับลิงทุกวัน ว่าห้ามดื้อนะ เพราะครั้งนี้จะต้องแสดงถวายในหลวง นับเป็นบุญและโอกาสเดียวในชีวิต ต้องทำให้ดีที่สุด

ครอบครัวคณะละครลิงคุณประกิต ถือว่าการแสดงหน้าพระพักตร์ครั้งนั้นของคนและลิง เป็นความปลื้มปีติสูงสุด พวกเขายังคงดูภาพย้อนเหตุการณ์วันนั้นเสมอ เมื่อเห็นพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงแย้มพระสรวล ถือเป็นเรื่องที่ดีมากที่สุดในชีวิต

Loading...

คณะละครลิงศิษย์พระกาฬ หรือคุณประกิตโชว์ยังคงทำการแสดงอยู่ที่บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งทุกครั้งที่มีการแสดงก็จะมีแฟนคลับ มาสอบถามถึงเมื่อครั้งที่แสดงเฉพาะพระพักตร์ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์Loading...error: